Tuyệt chiêu giữ sức khỏe khi cho con bú

Tuyệt chiêu giữ sức khỏe khi cho con bú
12 Tháng Mười, 2016 minhtamdigi
Sức khỏe của mẹ khi cho con bú

Sự ra đời của trẻ sẽ dẫn tới rất nhiều thay đổi trong cơ thể bạn từ trong cơ thể tới vẻ bề ngoài mà không phải ai cũng kịp thích nghi được. Bạn hãy xem những biến đổi cơ bản sau để tìm hiểu về sức khỏe sau sinh của mình.

Sự biển chuyển của tử cung bạn sau khi sinh

Trong vòng vài phút sau khi sinh sinh con, các cơn co thắt khiến cho tử cung co lại, các cơ tử cung thắt chặt như đã từng làm khi sinh con. Các cơn co cũng giúp cho nhau thai tách khỏi thành tử cung.

Sau khi nhau thai ra ngoài, cơn co tử cung đóng kín cách mạch máu mở ra để kết nối với nhau thai. Bà mẹ có thể cảm thấy các cơn đau sau sinh.

Đối với người mẹ lần đầu sinh, bạn có thể cảm thấy một phần tử cung nằm ở vị trí gần rốn. Trong một tuần, tử cung của bạn chỉ còn khoảng 500gram – bằng một nửa so với khối lượng của tử cung trước khi sinh. Sau hai tuần, khối lượng chỉ còn 300gram và nằm gọn hoàn toàn bên trong xương chậu của bạn. Sau đó 4 tuần, tử cung của bạn sẽ gần bằng khối lượng trước khi mang thai là khoảng 100gram hoặc ít hơn. Quá trình này gọi là co thắt tử cung sau sinh.

Trọng lượng của bạn sẽ mất đi bao nhiêu sau sinh?

Khoảng 6kg. Bạn sẽ giảm đi khoảng từ 2,3 – 3,5kg cân nặng của trẻ, 1 kg nhau thai và một vài lặng cho máu và nước ối.

Bạn có thể không thể giảm ngay được về trọng lượng của mình trước khi mang thai trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cơ thể bạn sẽ tiếp tục giảm cân sau sinh khi cơ thể bắt đầu loại bỏ nước trữ trong các tế bào tăng thêm trong thời gian mang thai cùng với nước từ lượng máu tăng thêm khi mang thai.

Do đó, trong những ngày đầu tiên sau sinh, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường, khoảng 3 lít mỗi ngày. Bạn cũng ra mồ hôi rất nhiều. Đến cuối tuần đầu tiên, bạn sẽ mất đi khoảng 1 kg – 1,5kg lượng nước.

Nhìn tôi vẫn như đang mang thai?

Ngay cả khi cơn co thắt tử cung khiến cho tử cung trở về kích thước bình thường thì bạn vẫn trông giống như đang mang thai trong vài tuần hoặc thậm chí là cả tháng. Đó là do cơ bụng của bạn bị kéo dãn ra trong khi mang thai và phải mất thời gian kết hợp với vận động thể dục thì mới có thể về được kích thước ban đầu.

Không thể điều khiển việc đi tiểu sau khi sinh

Đau đẻ và sinh con gây ra nhiều biến đổi ở bàng quan gây ra một số vết sưng tạm thời và làm mất đi cảm giác. Đối với những ngày đầu tiên sau sinh, bạn có thể không thây cảm giác buồn tiểu đặc biệt là đối với những bà mẹ gặp đau đẻ kéo dài hoặc có gây tê ngoài màng cứng. Khi đó, nhiều khả năng bạn đã có một ống thông khi chuyển dạ giúp bạn đi tiểu.

Tuy nhiên bàng quan của bạn sẽ đầy lên nhanh chóng với tất cả chất lỏng mà thận xử lý do đó đi tiểu thường xuyên là thiết yếu ngay cả khi bạn không cảm thấy. Do nếu để nước tiểu tích tụ quá nhiều trong bàng quang khiến cho bạn khó biết được lúc nào cần vào nhà vệ sinh và có thể đi ra ngoài. Hơn nữa, bàng quang sẽ trở nên quá căng dẫn đến nhiều vấn đề về tiết niệu cũng như khiến cho tử cung khó co lại.

Nếu bạn không thể đi tiểu trong vòng vài giờ sau sinh, bạn sẽ cần có một ống thông để thoát nước tiểu từ bàng quang của bạn. Hãy nói với y tá nếu như bạn gặp phải khó khăn trong việc tiểu tiện hoặc chỉ đi lượng nhỏ nước tiểu.

Âm đạo và đáy chậu của tôi bao giờ sẽ trở lại bình thường?

Nếu như bạn sinh thường qua đường âm đạo thì sau khi sinh âm đạo sẽ vẫn lớn hơn một chút so với trước đây.

Ngay sau khi sinh, âm đạo của bạn sẽ được kéo dài và có thể bị sưng và bầm tím. Trong vài ngày tới, vệt sưng sẽ giảm đi và âm đạo bắt đầu có được sự đàn hồi. Trong vài tuần, nó sẽ dần dần trở nên nhỏ đi. Hãy thường xuyên tập luyện bài tập Kegel sẽ giúp bạn phục hồi cơ âm đạo.

Nếu bạn có bị rách phần mềm nhưng không cần phải khâu thì sẽ nhanh chóng lành và ít gây ra khó chịu. Nếu bạn bị cắt tầng sinh môn hoặc bị rách nhiều thì phần đáy chậu thì bạn cần thời gian để lành lại và được bác sỹ kiểm tra sức khỏe sau sinh đảm bảo để có thể quan hệ tình dục.

Nếu bạn cảm thấy sẵn sàng về mặt cơ thể và tình cảm thì việc quan hệ vợ chồng sau sinh có thể thực hiện nhưng cần phải nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn sẽ cảm nhận dịch bôi trơn ít hơn trước khi sinh do sự sụt giảm nội tiết tố nữ estrogen. Sự khô hạn sẽ được nhận thấy rõ hơn khi bạn cho con bú do cho con bú sẽ ảnh hưởng làm giảm nồng độ hormone estrogen. Vì thế mà quan hệ sau sinh có thể khiến cho bạn đau đớn do đó có thể sử dụng chất bôi trơn để trợ giúp.

Hãy sử dụng chất bôi trơn gốc nước đặc biệt nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai sau sinh. Do chất bôi trơn gốc dầu có thể làm rách bao cao su.

Xả sản dịch sau sinh

Sau khi sinh từ một tới hai tháng, bạn sẽ tiết sản dịch hoặc dịch âm đạo. Sản dịch bao gồm: máu, vi khẩn, mô bong ra từ lớp niêm mạc của tử cung.

Trong vài ngày đầu tiên sau sinh, sản dịch chứa một lượng phù hợp máu vì thế sẽ có màu đỏ tương và giống như trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn sẽ nhận thấy ít sản dịch hơn mỗi ngày, và từ hai đến bốn ngày sau khi sinh thì sản dịch hầu hết là nước và có màu hồng nhạt.

Sau khoảng 10 ngày từ khi sinh, bạn chỉ còn một lượng nhỏ chất dịch màu trắng hoặc màu vàng và sẽ giảm từ từ trong 2 – 4 tuần tới. Một số bà mẹ có thể tiếp tục có một chút trong vài tuần tiếp.

Vấn đề gặp phải khi lần đầu tiên cho con bú

Những lần đầu cho bú của bạn sẽ gây ra đau bụng do khi bé bú mẹ sẽ kích thích hormone oxytocin – một loại hormone kích thích cơn co bóp tử cung.

Sau khi sữa về khoảng từ 2 – 3 ngày sau khi sinh, ngực bạn sẽ cảm thấy sưng, đau và cứng. Bầu ngực có thể rung và cảm thây không thoải mái. Có thể dễ mắc phải áp xe vú, căng tức vú.

Cho bé bú thường xuyên là việc bạn cần làm tốt nhất để giúp bạn đỡ căng tức. Ngoài ra, nếu nặng hơn bạn hãy tới gặp bác sỹ để có tư vấn kịp thời.

Rụng tóc nhiều hơn

Nếu như tóc bạn dày hơn trong thời kỳ mang thai thì bây giờ lại bắt đầu rụng rất nhiều. Rụng tóc xảy ra với bà mẹ sau sinh trong vài tháng đầu khi sinh bé.

Do trong thời kỳ mang thai, nồng độ hormone estrogen tăng cao làm kéo dài giai đoạn phát triển của mái tóc bạn, gây ra ít rụng tóc hơn bình thường. Sau khi sinh, nồng độ estrogen của bạn giảm mạnh và bạn bắt đầu rụng tóc nhiều hơn. Qua thời gian, tỷ lệ tăng trưởng mới và rụng tóc sẽ giống như thời điểm trước khi mang thai.

Sự thay đổi làn da của bạn

Sự thay đổi nội tiết, sự căng thẳng và mệt mỏi do mới làm mẹ có thể ảnh hưởng tới làn da của bạn. Một số phụ nữ có làn da mịn màng khi mang thai có thể có nhiều mụn trong những tháng sau khi sinh. Mặt khác, nếu bạn có nhiều mụn trứng cá trong thai kỳ, bạn có thể có một làn da cải thiện đáng kể sau sinh.

Ngoài ra, nếu da bạn bị nám hoặc có đường sẫm chạy từ rốn đến xương hông của bạn thì sẽ bắt đầu mờ dần trong những tháng sau sinh. Và chúng sẽ hoàn toàn biến mất nếu như bạn bảo vệ da mình tốt dưới ánh nắng mặt trời.

Bình luận

Vital Pregna

Vital Pregna - đặc biệt cần thiết cho bà bầu

ĐẶC BIỆT CẦN THIẾT CHO BÀ BẦU

Xem chi tiết