Thay đổi chế độ sinh hoạt khi cho con bú

Thay đổi chế độ sinh hoạt khi cho con bú
12 Tháng Mười, 2016 minhtamdigi
chế độ sinh hoạt khi cho con bú

Bắt đầu bước vào vai trò làm mẹ và cho con bú hàng ngày có thể gây trở ngại cho bạn. Hãy tham khảo 9 cách thay đổi chế độ sinh hoạt để thời kỳ cho con bú trở nên đơn giản hơn.

1. Hãy tìm hiểu cách cho trẻ bú trước khi sinh

Tuy không có gì là hoàn hảo nhưng bạn có thể học hỏi kinh nghiệm cho bú từ thực tế cuộc sống qua người thân và bạn bè hoặc báo chí. Chắc chắn những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai.

Nếu như bạn lần đầu làm mẹ, cho con bú sẽ là cực kỳ mới mẻ giúp liên kết giữa bạn và con yêu. Trẻ bú mẹ sẽ có được sức đề kháng tốt hơn và dễ tăng tình cảm giữa mẹ và con. Chính vì thế, phụ nữ cho con bú cần quan tâm tới bầu ngực của mình.

Về sữa mẹ

Quá nhiều sữa

Trong sáu đến tám tuần đầu tiên sau sinh, bạn có thể có quá nhiều sữa khiến bạn cảm thấy căng tức ngực hoặc trẻ dễ bị ho khi bú mẹ. Để giảm bớt sữa tiết ra bạn hãy đổi bên bú cho trẻ hoặc hút sữa ra ngoài trước khi cho trẻ bú.

Không đủ sữa

Nếu bạn cảm thấy sữa không đủ đáp ứng nhu cầu ăn của trẻ. Nguồn sữa mẹ theo nghiên cứu thì sẽ tiết ra nhiều hơn khi trẻ bú nhiều. Nếu trẻ lười bú, ít bú hoặc bú bình cũng sẽ ảnh hưởng tới số lượng sữa tiết ra của mẹ.

2. Bắt đầu cho con bú như nào?

Lần đầu tiên bạn được gặp con yêu tại phòng sinh là thời điểm tuyệt vời để cho con bú ngay. Ngay sau khi sinh, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra lượng nhỏ sữa đặc biệt được gọi là sữa non giúp tăng sức đề kháng cho bé yêu.

Hãy đưa cơ thể bé về gần phía bạn, ngực bé chạm với ngực của bạn. Chạm môi trên của trẻ vào núm vú của bạn và khi bé mở miệng kéo bé vào một cách nhẹ nhàng. Đừng lo lắng nếu như bé của bạn chưa biết bú vì việc cho con bú cần kiên nhẫn và thực hành nhiều lần.

3. Dấu hiệu cho thấy bé đã được bú đủ sữa mẹ

Con yêu đã nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ khi:

 • Ngực của bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn hẳn khi cho con bú.
 • Em bé có vẻ thoải mái và vui vẻ sau khi ăn.
 • Em bé tiếp tục tăng cân trở lại sau khi trọng lượng ban đầu bị mất đi. (Do hầu hết trẻ sơ sinh bị mất khoảng 7% trọng lượng sơ sinh và sẽ lấy lại được cân nặng vào 2 tuần tuổi). Một chuẩn chung là: trẻ thường tăng 170-230mg mỗi tuần trong 4 tháng đầu tiên, sau đó tăng khoảng 100-170mg mỗi tuần vào 4-7 tháng sau.
 • Thay ít nhất là 6 miếng tã mỗi ngày sau khi bú mẹ. Trong vài ngày đầu tiên khi mới được bú sữa non, trẻ chỉ có thể làm ướt một hoặc hai chiếc tã mỗi ngày. Nhưng nếu được bú mẹ thường xuyên, bé sẽ cần thay nhiều tã hơn.
 • Trong tháng đầu tiên, trẻ có ít nhất ba lần mỗi ngày đi nặng, và sẽ đi phân su trong từ năm đến bảy ngày sau khi sinh. Trẻ sẽ đi tiêu ít hơn sau khi được hơn một tháng tuổi hoặc có thể bỏ đi trong vài ngày. Đến khi bắt đầu ăn dặm ở tháng thứ 4 – 6 thì trẻ sẽ bắt đầu đi nặng mỗi ngày.

4. Dấu hiệu nhận thấy bé không bú đủ sữa mẹ

Theo dõi các dấu hiệu này nếu bạn đang lo lắng mình không đủ sữa cho bé:

 • Em bé tiếp tục giảm cân. Nếu em bé của bạn không tăng cân sau năm ngày hoặc giảm cân vào bất cứ lúc nào sau đó hãy nói chuyện với bác sỹ của mình.
 • Bạn thay ít hơn 6 miễng tã cho trẻ trong khoảng 24h sau năm ngày sau khi bé sinh ra.
 • Trẻ đi ra phân đen, nhỏ sau khi sinh năm ngày.
 • Nước tiểu của trẻ tối màu và có màu như nước ép táo. Đây có thể là một dấu hiệu trẻ đang thiếu nước.
 • Bé quấy khóc hay mệt trong nhiều thời gian. Trẻ có thể ngủ ngay khi bạn bế bé nhưng sau đó lại quấy khóc khi rời khỏi vòng tay của bố mẹ.
 • Trẻ có dấu hiệu khô miệng hoặc mắt.
 • Trẻ có vẻ cáu gắt khi cho ăn liên tục trong hơn một giờ.
 • Ngực của bạn không cảm thấy hết căng tức sau khi cho em bé bú.
 • Bạn hiếm khi nghe thấy tiếng em bé nuốt trong khi cho bú.

5. Hậu quả của trẻ không có đủ sữa mẹ

Mặc dù hầu hết các bà mẹ có thể đảm bảo được lượng sữa mẹ cho trẻ nhưng đôi khi vẫn có trẻ không có đủ sữa. Và khi vấn đề không được giải quyết, một em bé có thể bị mất nước và chậm lớn – đây là những vấn đề thường gặp nhưng nghiêm trọng.
Nếu bạn lo ngại con bạn không nhận được đủ sữa, hãy gọi bác sỹ của bé hoặc kiểm tra với một y tá hoặc cho con bú.

6. Bao lâu bạn nên cho bú một lần?

Bạn nên thường xuyên cho con bú. Nếu bé bú nhiều hơn thì sữa sẽ tự động được tạo ra nhiều hơn.Theo chuyên gia thì bạn nên cho bú bất cứ khi nào con yêu có dấu hiệu đói hay thèm ăn ví dụ như tỉnh ngủ, khóc đòi ăn.

Trong vài ngày đầu tiên bạn có thể phải đánh thức em bé đang ngủ để cho bé bú để đảm bảo con được bú thường xuyên, khoảng 4 giờ bé cần được ăn một lần.

Bạn có thể sử dụng tần suât trung bình cho trẻ bụ mẹ mỗi ngày:

1 – 7 tuần:

– Mỗi 2 – 3 giờ
– 8 – 12 lần mỗi ngày
Điều này có vẻ như rất nhiều – và làm cho bạn tự hỏi liệu cô ấy nhận được đủ tại mỗi lần cho ăn – nhưng hãy nhớ rằng em bé mới sinh và dạ dày con nhỏ nên cần ăn thường xuyên.

2 – 5 tháng

– Mỗi 2 ½ đến ½ 3 giờ.
– 7 – 9 lần mỗi ngày.
Khi cô phát triển nhanh hơn và nhận được hiệu quả hơn khi cho con bú, trẻ sẽ kéo dài hơn giữa các lần ăn và dành ít thời gian tổng thể ở vú của bạn.

Từ 6 tháng trở lên

– Mỗi 5 – 6 giờ
– 4 – 5 lần mỗi ngày
Và ở tuổi này, ở đây cô có thể ở lại cho đến khi bạn tiếp tục nuôi dưỡng bé.

Chọn vị trí để ngồi cho bú thoải mái nhất

Cho trẻ bú có thể mất tới 40 phút đặc biệt là trong những tháng đầu sau sinh. Vì thế bạn nên chọn một chỗ ấm cúng thoải mái để cho con bú, giữ bé ở trong vòng tay nhưng không khiến cho bạn đau lưng. Nếu bạn đang ngồi, sử dụng gối cho con bú sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng cho con ăn. Nhiều phụ nữ cho thấy cản trở về tâm lý có thể giảm lượng sữa tiết ra trong thời kỳ cho bú.

7. Cách đong sữa vào bình cho bé bú

Nếu bạn bơm sữa mẹ vào bình cho bé bú, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để biết được trẻ cần bao nhiêu:
–    Trong một tháng đầu, trẻ sẽ uống khoảng 75 đến 100ml sữa mẹ trong một chai, cho ăn khoảng 8 lần mỗi ngày. Tổng là khoảng từ 600 – 700ml mỗi ngày.
–    Đến 6 tháng tuổi, trẻ có thể uống được từ 700-100ml mỗi ngày, chia thành sáu đến tám lần bú. Bé sẽ uống ít hơn khi bắt đầu ăn dặm.
Tuy nhiên bạn nên nhớ đây là những hướng dẫn chung nên không nên cố cho trẻ uống bằng được lượng sữa này mỗi ngày nếu trẻ không muốn.

8. Học các cách hút sữa

Có một số phương pháp lấy sữa mẹ để dự trữ cho bé ăn nếu như bạn có nhiều sữa bé không bú hết. Sữa dự trữ có thể được để trong tủ lạnh để nuôi trẻ sau này. Có 3 cách hút sữa: bằng tay, bằng máy hút sữa cầm tay hoặc máy hút sữa điện. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thích sử dụng máy hút sữa điện do dễ dàng hút sữa hơn.

Có được nguồn sữa dự trữ hết sức quan trọng trong các trường hợp bà mẹ đi làm hoặc khi bạn đưa bé tới nơi công cộng mà không tiện cho trẻ bú.

9. Cách lưu trữ sữa mẹ

Sau khi hút sữa thì bước tiếp theo là lưu trữ một cách tiệt trùng nhất. Lưu trữ sữa mẹ không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và chú ý kỹ. Bạn nên sử dụng túi đựng sữa kín, tiệt trùng và chuyên dùng. Nếu đựng trong chai cần đảm bảo chai được tiệt trùng theo chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, hãy dán nhãn cho mỗi túi hoặc chai sữa để biết được thời hạn sử dụng để dùng cho con.

10. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh khi cho con bú

Chế độ dinh dưỡng khi cho con bú sẽ ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng sữa mẹ. Tuy không cần kiêng khem nhiều như thời kỳ mang thai tuy nhiên bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất để có đầy đủ sữa mẹ cho trẻ trong suốt giai đoạn cho con bú.

11. Đảm bảo có sự nghỉ ngơi đầy đủ

Thời gian sau khi sinh có thể bạn sẽ cảm thấy hết sức căng thẳng do không được ngủ đủ giấc trong suốt ba tháng đầu. Tuy nhiên, bạn nên chú ý cân đối thời gian nghỉ ngơi đặc biệt là ngủ đủ để có thêm năng lượng nuôi con.

12. Hãy trò truyện thêm với bạn bè hay người thân đã có kinh nghiệm

Trò chuyện và chia sẻ những khó khăn của mình với bạn bè và người thân đã có gia đình sẽ là một cách tuyệt vời để học hỏi cách bạn vượt qua những khó khăn mà mình mắc phải trong thời kỳ này.

Bình luận

Vital Pregna

Vital Pregna - đặc biệt cần thiết cho bà bầu

ĐẶC BIỆT CẦN THIẾT CHO BÀ BẦU

Xem chi tiết