Những điều có thể bạn chưa biết về bổ sung canxi cho bà bầu

Những điều có thể bạn chưa biết về bổ sung canxi cho bà bầu
14 Tháng Mười Một, 2016 Vũ Nguyễn
Canxi cho bà bầu

1. Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu

Vào thời kỳ mang thai, trẻ phát triển trong bụng mẹ cần nhiều canxi để có thể hình thành và phát triển xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng góp phần hỗ trợ cho hoạt động của tim, dây thần kinh cơ bắp của trẻ hoạt động bình thường.

bổ sung canxi cho bà bầu

Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung canxi đầy đủ góp phần giảm nguy cơ huyết áo cao và tiển sản giật trong thai kỳ.

Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung canxi đầy đủ góp phần giảm nguy cơ huyết áo cao và tiển sản giật trong thai kỳ. Ngoài ra, nếu bà bầu không đảm bảo được hàm lượng canxi ở bên ngoài để cung cấp cho bé thì cơ thể của người mẹ vẫn đảm bảo cung cấp đủ cho thai nhi từ chính canxi của người mẽ dẫn tới suy giảm sức khỏe về sau.

>> Chi tiết Tầm quan trọng của bổ sung canxi cho bà bầu

2. Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu canxi mỗi ngày là đủ?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh thì có sự khác biệt trong việc cung cấp canxi cho bà bầu ở lứa tuổi 18 trở xuống và từ 19 đến 50 tuổi. Cụ thể:

– Phụ nữ 18 tuổi trở xuống: cần bổ sung 1.300mg canxi mỗi ngày trước, trong và sau khi mang thai.

– Phụ nữ từ 19 – 50 tuôi: cần bổ sung 1.000 mg canxi mỗi ngày trước, trong và sau khi mang thai.

bổ sung canxi cho bà bầu

Hầu hết phụ nữ không đảm bảo bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi này trong chế độ ăn hàng ngày.

Hầu hết phụ nữ không đảm bảo bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi này trong chế độ ăn hàng ngày. Không chỉ khi mang thai mà sau khi sinh, khi cho con bú bà mẹ vẫn cần chú ý bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi để tăng cường sức khỏe cho xương và ngăn ngừa loãng xương khi tới tuổi xế chiều.

3. Nguồn thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Sữa và các thực phẩm từ sữa là nguồn dưỡng chất hàng đầu cung cấp hàm lượng cao canxi cho bà bầu. Tuy nhiên, đối với một số bà bầu không uống được sữa thì nên chú ý tới một số loại thực phẩm khác giàu canxi để bổ sung mỗi ngày:

Thứ tựThực phẩmHàm lượng canxi
1100 g Cá mòi325 mg
2240 ml Sữa chua trái cây ít béo313 – 384 mg
3240 ml Sữa không đường299 mg
4240 ml Sữa đậu nành giàu canxi299 mg
5240 ml Sữa nguyên chất277 mg
6180 ml Nước cam giàu canxi261 mg
7½ Bát củ cải luộc99 mg
81 lát bánh mì trắng73 mg

Có một số loại nước khoáng cũng giàu canxi nhưng phần lớn nước tinh khiết chúng ta sử dụng mỗi ngày không có nhiều canxi.

>> Xem thêm Tuyệt chiêu cân bằng chế độ ăn khi mang thai

4. Có nên dùng thuốc canxi cho bà bầu?

Nếu bạn đang sử dụng viên uống tổng hợp cho bà bầu, một số loại không có canxi còn một số loại có chứa nhưng với hàm lượng rất thấp (chỉ khoảng 150mg). Vì thế, bạn cần uống bổ sung thuốc canxi cho bà bầu riêng biệt nếu như bạn không đảm bảo cung cấp được đầy đủ canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một điều lưu ý nhỏ rằng cơ thể của bà bầu không thể hấp thụ 500 mg Canxi một lúc vì thế khi uống bổ sung canxi khi mang thai cần chia liều và uống nhiều lần trong ngày.

bổ sung thuốc canxi cho bà bầu

Bạn cần uống bổ sung thuốc canxi cho bà bầu riêng biệt

Bổ sung canxi khi mang thai cũng có nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là canxi cacbonat và canxi citrate. Trong đó, canxi cacbonat cung cấp nhiều hàm lượng canxi nhất nhưng cần tiết dịch axit dạ dày để dễ dàng hấp thu canxi nên được khuyên nên sử dụng trong bữa ăn. Loại thứ hai là canxi citrate không cần tiết axit dạ dày để hấp thụ nên có thể dùng vào giữa các bữa ăn.

Ngoài ra, bà bầu không nên lạm dụng sử dụng nhiều thuốc bổ canxi cho bà bầu để không vượt ngưỡng 2.500 mg một ngày vì dễ dấn tới táo bón, làm tăng nguy cơ sỏi thận và cản trợ sự hấp thu sắt và kẽm từ thực phẩm.

Lưu

Lưu

Lưu

Bình luận

Vital Pregna

Vital Pregna - đặc biệt cần thiết cho bà bầu

ĐẶC BIỆT CẦN THIẾT CHO BÀ BẦU

Xem chi tiết