Đừng quên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D cho bà bầu

Đừng quên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D cho bà bầu
15 Tháng Mười Hai, 2016 minhtamdigi
vitamin D cho bà bầu

Vai trò của vitamin D đối với bà bầu

Cơ thể bà bầu cần lượng vitamin D đầy đủ để duy trì mức độ phù hợp của canxi cho bà bầu và phốt pho giúp hình thành và phát triển xương và răng cho trẻ.

Hậu quả thiếu vitamin D khi mang thai

Sự thiếu hụt vitamin D đặt biệt phổ biến trong thai kỳ. Thiếu vitamin D có thể dẫn tới sự phát triển bất thường xương, gãy xương hoặc còi xương ở trẻ sơ sinh.

Một số nghiên cứu cho rằng thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, sinh non và trọng lượng sinh thấp tuy nhiên cần có thêm bằng chứng để xác minh sự liên quan này.

vitamin D cho bà bầu

Bạn có thể bị thiếu vitamin D mà không có bất kỳ dấu hiệu nào báo trước

Các triệu chứng thiếu vitamin D khó thể hiện ra. Một số dấu hiệu nhận biết bao gồm: đau nhức cơ bắp, suy nhược, đau nhức xương, dễ gãy xương.

Tuy nhiên bạn có thể bị thiếu vitamin D mà không có triệu chứng nào. nếu điều này xảy ra trong quá trình mang bầu sẽ gây ảnh hưởng xấu tới con yêu của bạn.

Hàm lượng vitamin D cần thiết cho bà bầu

Hàm lượng vitamin D cần thiết cho bà bầu vẫn chưa được thống nhất. Do Viện Y học Hoa Kỳ cho rằng phụ nữ mang thai cần nhận được 600IU Vitamin D hoặc 15mcg mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng 600IU vitamin D mỗi ngày là không đủ. Một số chuyên gia nội tiết cho rằng cần bổ sung 1.500 – 2.000IU Vitamin D cho bà bầu mới đảm bảo.

Vì thế, để đảm bảo được hàm lượng vitamin D cần thiết cho sức khỏe bà bầu , bạn cần có sự tư vấn kỹ lưỡng từ bác sỹ của mình.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D cho bà bầu

vitamin D cho bà bầu

Một số loại thực phẩm giàu vitmin D bổ sung cho bà bầu

Mỡ cá, dầu gan cá và trứng đều có chứa vitamin D. Tuy nhiên không có nhiều thực phẩm có sẵn vitamin D tự nhiên, vì thế bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm giàu vitmin D dưới đây khi mang thai:

–    100gram cá hồi đóng hộp: 465 IU Vitamin D.

–    100gram cá thu đóng hộp: 211 IU Vitamin D.

–    240ml nước cam tăng cường vitamin D: 100 IU Vitamin D (2,5mcg).

–    240ml sữa ít béo, tăng cường vitamin D: 98 IU (2,5mcg).

–    Lòng đỏ trứng: 37 IU (0,9mcg)

Bà bầu nên bổ sung vitamin D trong viên vitamin tổng hợp cho bà bầu hay không?

Bà bầu nên bổ sung vitamin D trong vitamin tổng hợp cho bà bầu. Hầu hết trong các vitamin bà bầu có khoảng 400 IU (10mcg) vitamin D. Do bạn khó có thể đảm bảo lượng vitamin D đầy đủ trong chế độ ăn hàng ngày vì thế cần bổ sung thêm trong các vitamin cho bà bầu.

>> Chi tiết Lời giải cho 3 vấn đề thường gặp khi uống vitamin bà bầu

Làn da của bạn có thể tự tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên cần chú ý thời gian tiếp xúc để tránh khỏi những ảnh hưởng xấu từ tia cực tím (Tia UV). Trong thời kỳ mang thai, tiếp xúc với tia UV khiến bà bầu dễ bị sạm da. Do đó hầu hết các bác sỹ khuyên bà bầu nên tránh ánh sáng mặt trời gay gắt và bổ sung thêm vitamin D từ các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu.

Ngoài ra, bạn có nguy cơ thiếu hụt vitamin D cao nếu mắc phải:

–    Béo phì: Do cơ thể tích mỡ nhiều mà vitamin D được da tạo ra nên khó có thể tạo được đủ lượng cho cơ thể.

–    Da sẫm màu: Bà bầu da sẫm màu có nhiều melanin có tác dụng như kem chống nắng tự nhiên và làm giảm hấp thu vitamin D từ da.

–    Một số loại thuốc: Các thuốc như steroid, thuốc chống động kinh, thuốc hạ cholesterol, thuốc lợi tiểu làm giảm hấp thu vitamin D từ ruột.

Nếu bạn đang lo lắng mình bị thiếu vitamin D hãy hỏi ý kiến bác sỹ của mình để xem mình có cần bổ sung thêm hay không. Nếu bổ sung vitamin D nên chọn vitamin tổng hợp có thành phần vitamin D3 sẽ giúp hấp thụ hiệu quả hơn vitamin D cho bà bầu.

Vital Pregna bổ bà bầu

Viên bổ tổng hợp cho bà bầu Vital Pregna

Vital Pregna với thành phần 5mcg vitamin D3 là lựa chọn hoàn hảo cho phụ nữ mang thai, giúp cung cấp đầy đủ vitamin D, tránh thiếu hụt vitamin D ảnh hưởng tới quá trình hình thành xương và răng cho trẻ.

Lưu

Bình luận

Vital Pregna

Vital Pregna - đặc biệt cần thiết cho bà bầu

ĐẶC BIỆT CẦN THIẾT CHO BÀ BẦU

Xem chi tiết