Chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai

Chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai
10 Tháng Mười, 2016 minhtamdigi
Chuẩn bị sức khỏe mang thai

Hiểu được cơ thể của mình để có được sức khỏe đảm bảo nhất cho bạn dễ có thai và sớm có được thai kỳ khỏe mạnh. Lưu lại và ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp cho bạn xác định thời điểm thụ thai dễ dàng cho mình.

Xác định chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng

Đối với phụ nữ, khả năng có thai là từ buồng trứng. Với một buồng trứng đầy đủ một người phụ nữ được sinh ra với 1 đến 2 triệu trứng. Những quả trứng bắt đầu mất đi và không bao giờ sản xuất nữa.

Nhìn chung, trong một đời người phụ nữ có thể tạo ra 400 quả trứng từ khi sinh ra cho tới thời kỳ mãn kinh (thường là từ 45 đến 55 tuổi).

Mỗi tháng, buồng trứng của bạn sẽ tạo được một trứng trưởng thành và song song với đó tử cung cũng chuẩn bị cho việc mang thai, tạo ra chất nhầy cổ tử cung cho phép tinh trùng thông qua dễ dàng. Một khi trứng được tạo ra chính là thời điểm rụng trứng của bạn, thường vào ngày thứ 12 tới 16 của một chu kỳ kinh nguyệt.

chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai

Ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp cho bạn xác định thời điểm thụ thai dễ dàng cho mình.

Trứng có thể thụ tinh đến 24h sau khi rụng trứng. Nếu thụ tinh thành công thì trứng đã thụ tinh sẽ được cấy vào niêm mạc tử cung của bạn và bắt đầu thời kỳ mang thai. Để xác định ngày rụng trứng cần xác định được ngày đầu và cuối của chu kỳ để biết được số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng biết được chính xác ngày rụng trứng của mình. Do ngày rụng trứng còn phụ thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ như một người bình thường rụng trứng vào ngày thứ 14 trước chu kỳ kinh tiếp theo của mình. Nhưng nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày thì sẽ rụng trứng vào khoảng giữa chu kỳ. Nhưng nếu chu kỳ của bạn tới 35 ngày thì bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 21 chứ không phải ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 1 là ngày đầu tiên của chu kỳ)

Cách dễ dàng phát hiện thời điểm dễ mang thai trong chu kỳ

Sau khi rụng trứng thì trứng có thể tồn tại được 24h, còn tinh trùng có thể tồn tại 3 ngày trong cơ thể phụ nữ. Thời điểm dễ mang thai, phụ nữ có thể cảm thấy các dấu hiệu sau:

chăm sóc sức khỏe chuẩn bị mang thai

Xác định thời gian rụng trứng để biết được thời điểm dễ thụ thai nhất

– Khoảng thời gian bắt đầu rụng trứng: Khi này ở tử cung sẽ tăng tiết chất nhờn làm âm đạo ẩm ướt – là khoảng thời gian dễ mang thai.

– Thời điểm trứng rụng: là thời điểm tốt nhất để thụ thai.

Thời điểm rụng trứng cơ thể bạn thường có thân nhiệt cao hơn so với bình thường có cảm giác đau bụng.

Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất

Để có em bé nhanh và dễ dàng thì yếu tố thời gian quyết định rất nhiều. Tinh trùng có thể sống được từ 3 – 5 ngày tuy nhiên trứng chỉ có thể tồn tại trong thời gian từ 12 đến 24 giờ. Để tăng khả năng thụ thai, hai vợ chồng bạn cần quan hệ mỗi ngày trong khoảng thời gian rụng trứng và vào ngày trứng rụng. Giải pháp tốt nhất là quan hệ vào 1 – 2 ngày trước khi rụng trứng và một lần nữa vào ngày trứng rụng. Đây là cách dễ dàng để có được số lượng tinh trùng khỏe mạnh đợi trong ống dẫn trứng khi trứng rụng.

Quá trình hình thành tinh trùng ở đàn ông

Không như phụ nữ chỉ một tháng có một trứng rụng, thì cơ thể người đàn ông liên tục sản xuất hàng triệu tinh trùng. Quá trình sản xuất tế bào tình trùng mới là khoảng 64 – 72 ngày.

Các tinh trùng trung bình chỉ sống một vài tuần trong cơ thể người đàn ông, khoảng 250 triệu tinh trùng mới được phóng ra mỗi lần xuất tinh. Đồng nghĩa với việc tinh trùng mới luôn luôn trong quá trình tạo ra.

Tinh trùng bắt đầu phát triển trong tinh hoàn, hai tuyến trong bìu bên dưới dương vật. Các tinh hoàn treo ở ngoài cơ thể vì thế được xem rất nhạy cảm với nhiệt độ.

Để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh, thì chúng nên ở trong khoảng 34ºC – thấp hơn khoảng 4 độ so với nhiệt độ cơ thể bình thường.

Mặc dù có hàng triệu tinh trùng được phóng ra mỗi lần xuất tinh, chỉ có duy nhất một tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng. Giới tính của phôi là kết quả phụ thuộc vào tinh trùng vào trứng đầu tiên. Tinh trùng với nhiễm sắc thể Y tạo ra một bé trai, tinh trung nhiễm sắc thể X tạo ra một bé gái.

Tìm hiểu quá trình thụ thai

Trong quá trình thụ thai, hàng triệu tinh trùng đã bắt đầu hành trình tìm kiếm trứng để thụ tinh. Đây không phải là một hành trình dễ dàng.

Đầu tiên là độ axit trong âm đạo của phụ nữ có thể gây ra chết tinh trùng. Sau đó, chất nhầy cổ tử cung cũng làm cản trở đường đi của tinh trùng. Một số tinh trùng mạnh nhất có thể qua dược.

Nhưng không chỉ có thế, các tinh trùng sống sót vẫn còn một con đường dài phía trướng với khoảng 17 cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng. Nếu không gặp được trứng đã trưởng thành thì tinh trùng chỉ sống trong đường sinh sản của phụ nữ từ 3 đến 5 ngày. Chỉ vài chục tinh trùng vào được đến trứng. Phần còn lại mắc kẹt, mát hoặc đi lên ống dẫn trứng sai hoặc chết trên đường đi.

Đối với tinh trùng tiếp cận được với trứng chúng cần hoạt động mạnh mẽ để có thể vượt qua lớp vỏ ngoài trứng và vào trong trước những tinh trùng khác.

Sau tất cả những khó khăn trải qua, những thay đổi ở trứng trưởng thành sẽ diễn ra ngay lập tức để ngăn không cho tinh trùng khác vào trung. Nó giống như lá chắn bảo vệ trứng từ thời điểm mà tinh trùng đầu tiên vào trong.

Và quá trình thụ thai bắt đầu. Trứng sẽ được thụ tinh trong vòng 24 giờ và các tế bào di truyền trong tinh trùng kết hợp với các tế bào di truyền trong trứng để tạo ra một tế bào mới mà bắt đầu phân chia nhanh chóng. Bạn sẽ không thực sự mang thai cho đến khi mà các tế bào mới được gọi là phôi đi qua ống dẫn trứng và đậu tại thành tử cung của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể có thai ngoài tử cung nếu phôi cấy ở một nơi khác ngoài tử cung như ở các ống dẫn trứng. Có thai ngoài tử cung là không khả thi và có thể bạn phải dùng thuốc hoặc phẫu thuật để tránh các ống dẫn trứng bị vỡ.

Tăng cường sức khỏe cho “cậu bé”

Quá trình thụ thai quả là dài và khó khăn, vì thế tinh trùng có thể xâm nhập trứng dễ dàng nhất khi chúng có số lượng nhiều và khỏe mạnh. Chính vì thế, hãy động viên anh xã bạn cải thiện sức khỏe của tinh trùng bằng cách:

– Cắt giảm bớt rượu: Nghiên cứu cho thấy uống rượu hàng ngày gây ra giảm nồng độ testosterone và số lượng tinh trùng, làm tăng lượng tinh trùng bất thường.

– Bỏ thuốc lá: Thuốc lá làm giảm chất lượng tinh trùng.

– Cố gắng duy trì trọng lượng cân đối: Béo phì làm giảm số lượng tinh trùng và khiến tinh trùng hoạt động chậm hơn.

– Bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, axit folic, canxi, vitamin C và D giúp tạo ra tinh trùng mạnh mẽ và phong phú.

Có phải vị trí quan hệ có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Bạn từng nghe nói một số vị trí quan hệ sẽ giúp tăng khả năng thụ thai ví dụ như ở vị trí người đàn ông ở trên. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu khoa học hay bằng chứng nào chứng minh điều nay.

Lưu

Bình luận

Vital Pregna

Vital Pregna - đặc biệt cần thiết cho bà bầu

ĐẶC BIỆT CẦN THIẾT CHO BÀ BẦU

Xem chi tiết