Việc cần làm trước khi mang thai

Việc cần làm trước khi mang thai
10 Tháng Mười, 2016 minhtamdigi
việc cần làm trước khi mang thai

1. Khám sức khỏe trước khi mang thai

Trước khi mang thai, theo lời khuyên của các chuyên gia thì cả vợ và chồng đều nên khám sức khỏe tổng thể để xác định được tình trạng sức khỏe trước khi có thai. Đi khám sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh và có kế hoạch điều trị trước khi mang thai. Trong đó sẽ bao gồm:

– Khám phụ khoa.

– Khám sức khỏe tim mạch.

– Xét nghiệm máu, nước tiểu.

– Khám răng miệng.

2. Kiểm tra răng miệng của bạn

Sức khỏe răng miệng tốt sẽ dẫn tới một thai kỳ khỏe mạnh. Một số bệnh về nướu và răng có thể dẫn tới sinh non và nhẹ cân. Vì thế, hãy tới gặp nha sỹ trước khi mang thai để giải quyết bất kỳ vấn đề gì.

3. Suy xét các đơn thuốc đang dùng trước khi mang thai

Bạn cần cho bác sỹ biết tất cả về các loại thuốc đang sử dụng kể cả theo toa, không kê toa hay các loại vitamin và thảo dược. Do một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

4. Tẩy giun trước khi mang thai

Tẩy giun cần thực hiện trước khi mang thai đối với cả người đàn ông và phụ nữ. Thời điểm tẩy giun rơi vào khoảng 2 – 3 tháng trước khi mang thai.

5. Tiêm phòng trước khi mang thai:

Trước khi mang thai ba tháng, phụ nữ cần tới các Trung tâm y tế dự phòng ở các tỉnh thành để tiêm phòng các loại bệnh dễ mắc trong thai kỳ có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi. Các mũi tiêm cần thiết trước khi mang thai:

tiêm phòng trước khi mang thai

Tiềm phòng cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng

– Tiêm phòng rubella và sởi: Tiêm ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

– Tiêm phòng cúm.

– Tiêm phòng viêm gan B.

6. Giảm cân

Nếu như cân nặng của bạn đang quá cân thì có thể tỷ lệ thuân với nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ và cao huyết áp khi mang thai. Trong thời gian mang thai việc giảm cân không phải là ý tưởng tốt chính vì thế hãy bắt đầu giảm cân từ trước khi mang thai bạn nhé.

7. Ăn uống thông minh

Hãy cắt bỏ các loại đồ ăn vặt với hàm lượng calo bằng không của chúng. Thay vào đó bạn hãy tích cực bổ sung các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thịt nạc mỗi ngày. Một chế độ ăn uống khỏe mạnh trước khi mang thai giúp bạn giảm khả năng mắc tiểu đường thai kỳ – gây ảnh hưởng tới nhiều phụ nữ mang thai.

8.Bổ sung hải sản một cách có chọn lọc

Bạn đã từng nghe tới việc ăn nhiều cá giúp trẻ thông minh hơn nhưng bên cạnh đó hàm lượng thủy ngân trong hải sản cũng gây ảnh hưởng tới quá trình mang thai. Có thể mất tới một năm để loại bỏ hàm lượng thủy ngân tồn tại trong máu của bạn. Hãy ăn mỗi tuần hai bữa cá để đảm bảo dinh dưỡng tuy nhiên nên bỏ qua các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như: cá kiếm, cá kình, cá thu và cá mập.

9. Bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu trước khi mang thai

Ít nhất một tháng trước khi mang thai, bạn nên chú ý bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm hoặc các loại vitamin bổ tổng hợp để bổ sung sắt và axit folic đầy đủ. Đây là những vitamin và khoáng chất cần thiết ngay từ khi thai nhi mới hình thành – thời điểm mà không phải ai cũng đã biết mình đã mang thai.

Chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, bổ sung một vitamin trước khi mang thai chính là cách để lấp đầy những khoảng trống dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của người mẹ. Vitamin tổng hợp trước khi mang thai có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó axit folic, sắt, i-ốt và canxi là đặc biệt quan trọng.

Axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh gây ảnh hưởng tới não và tủy sống

Khuyết tật ống thần kinh có thể  phát triển trong 28 ngày đầu tiên sau khi thụ thai – thời điểm mà nhiều phụ nữ không biết rằng minh đang mang thai. Do có tới 50% phụ nữ mang thai ngoài ý muốn vì thế trong khi chuẩn bị mang thai phụ nữ nên bổ sung 400 mcg axit folic hàng ngày trước khi thụ thai và tiếp tục trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Nếu bà bầu nào sinh con đầu có khuyết tật về ống thần kinh thì khi mang thai đứa con tiếp theo nên lưu ý với bác sỹ để có được liều lượng phù hợp axit folic. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống liều lớn hơn lên tới 4000 mcg ít nhất một tháng trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu có thể có lợi cho các trường hợp này, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi uống.

I – ốt có vai trò quan trọng đối với chức năng tuyến giáp của phụ nữ mang thai. Sự thiếu hụt i-ốt có thể gây ra tăng trưởng còi cọc về thể chất, khuyết tật tâm thần và điếc. Ngoài ra không đảm bảo hàm lượng i-ốt còn dẫn tới sảy thai và thai chết lưu.

Sắt giúp đưa oxy đi nuôi dưỡng thai nhi và bà bầu.

Lưu

Bình luận

Vital Pregna

Vital Pregna - đặc biệt cần thiết cho bà bầu

ĐẶC BIỆT CẦN THIẾT CHO BÀ BẦU

Xem chi tiết