5 bài thuốc an toàn cho phụ nữ táo bón khi mang thai

5 bài thuốc an toàn cho phụ nữ táo bón khi mang thai
12 Tháng Tám, 2016 tnk2412

Phụ nữ mang thai có lẽ đều trải qua ba hoạt động được coi là nguyên nhân gây ra táo bón thai kỳ, đó là: thay đổi nội tiết, áp lực lên bụng mẹ, sắt trong các loại vitamin bổ bà bầu gây ra táo bón.

Tại sao bà bầu táo bón?

Do sự gia tăng hormone progesterone trong giai đoạn mang thai gây ra sự dãn ra của các cơ trong cơ thể. Trong đó có bao gồm ruột của bạn gây ra chuyển động ruột chậm hơn, táo bón kém hơn dẫn đến táo bón.

táo bón khi mang thai

Táo bón thường gặp ở 3/4 phụ nữ mang thai

Táo bón thường gặp ở khoảng ba phần tư phụ nữ mang thai, bạn có thể tham khảo 5 lời khuyên để hạn chế chứng táo bón khi mang thai:

1. Ăn nhiều chất xơ

Phụ nữ mang thai nên cố gắng tiêu thụ 25 – 30 gram chất xơ mỗi ngày để có được khả năng tiêu hóa thường xuyên và khỏe mạnh. Sự lựa chọn tốt nhất là các loại trái cây tươi, rau, đậu, ngũ cốc cám, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.

2. Tăng gấp đôi lượng nước mỗi ngày

Phụ nữ mang thai nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giúp giữ cho ruột của bạn mềm mại và giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả.

3. Chia nhỏ bữa ăn

ăn rau giảm táo bón khi mang thai

Chia nhỏ bữa ăn là một trong những phương pháp giúp giảm táo bón khi mang thai

Bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn hàng ngày thành năm hoặc sáu bữa nhỏ hơn nhằm hạn chế táo bón. Việc chia nhỏ thức ăn sẽ giúp cho dạ dày giảm tải tiêu hóa, cho phép chuyển thức ăn xuống ruột và quá trình tiêu hóa thông suốt. Do ăn các bữa lớn thường gây quá tải cho dạ dày và làm nó khó khăn cho hệ tiêu hóa khi xử lý thức ăn đã tiêu thụ.

>> Xem thêm: Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai của bà bầu

4. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm táo bón nhờ kích thích ruột. Phụ nữ mang thai nên cố gắng tập thể dục ba lần một tuần với 20 – 30 phút mỗi ngày. Các bài tập bà bầu có thể lựa chọn như tập yoga, đi bộ hoặc bơi tại bể bơi. Việc lựa chọn các bài tập thể dục bạn có thể trao đổi với bác sỹ trong các buổi khám thai định kỳ.

5. Hạn chế dùng thuốc nhuận tràng

Các bác sỹ thường không khuyên bà bầu nên dùng thuốc nhuận tràng để giảm táo bón. Do thuốc nhuận tràng có thể gây ra mất nước và kích thích co bóp tử cung, làm ẩm ruột để dễ dàng tiêu hóa. Thuốc nhuận tràng thường dùng kèm các viên sắt cho bà bầu – nguyên nhân trực tiếp dẫn tới táo bón. Vì thế, trước khi quyết định dùng thuốc nhuận tràng bà bầu cần hỏi ý kiến của bác sỹ.

Bình luận

Vital Pregna

Vital Pregna - đặc biệt cần thiết cho bà bầu

ĐẶC BIỆT CẦN THIẾT CHO BÀ BẦU

Xem chi tiết